Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
HomeGameBefore I knew New York, I knew Liberty City: A look back...

Before I knew New York, I knew Liberty City: A look back at GTA IVGrand Theft Auto IV will celebrate its 15th anniversary today, April 29, 2023. Below, a New Yorker recalls how Rockstar’s version of fantasy Manhattan helped him connect with his home.

Ask anyone I’ve led around New York and they’ll tell you I consider myself “the worst New Yorker”. That’s because, for the longest time of my life, I didn’t know it. I know the city as a skyline that I can see from my window and maps that I can consult online, but I rarely go out and explore my own home. I can’t tell you top-down on the Manhattan grid, and I certainly can’t point you to any particular language. As a child, this defect easily led to having a busy immigrant family that couldn’t afford to take me out as a child. However, later in life, when given the opportunity as a teenager, it was social anxiety and learned unfortunate behavior that kept me indoors and playing games instead. And so for the longest time of my life, I had no known or intimate connection with the only place I ever called home. At least that was until Grand Theft Auto IV came into my life.

Đang phát: Lịch sử của Grand Theft Auto

15 năm trước, GTA IV đã kết thúc mối quan hệ của tôi với Thành phố New York bằng cách cung cấp cho tôi một mối quan hệ. Trước khi tôi biết những điểm tham quan và âm thanh của chính ngôi nhà của mình, tôi đã biết Liberty City như lòng bàn tay. Vào khoảng thời gian GTA IV ra mắt, Rockstar đã tập trung vào các mô phỏng ngày càng chi tiết và chân thực về con người và địa điểm. Đối với uy tín của nó, GTA IV giống như một bản mô phỏng của New York (vào thời điểm đó) đủ để tôi coi nó như một sự thay thế cho đồ thật. Vì vậy, vâng, thưa độc giả, lần đầu tiên tôi vạch ra ngôi nhà của mình ở Thành phố New York qua Thành phố Liberty. Đổi lại, tôi học cách yêu một nơi mà tôi chưa bao giờ có cơ hội thích hợp.

Khi còn là một đứa trẻ, thành phố khiến tôi sợ hãi. Một số ký ức đầu tiên của tôi về nó bao gồm những bức tường của những người đi bộ đâm sầm vào nhau ở lối băng qua đường chỉ vì mật độ người có mặt quá đông. Những người khác bao gồm tôi nhìn lên những tòa nhà chọc trời cao không tưởng và tuyệt vọng khi so sánh mình thật nhỏ bé – hoặc tưởng tượng ra cảnh tượng kinh hoàng của thành phố bên dưới tôi từ những điểm cao nhất của nó. Những chiếc ô tô chạy quá tốc độ đã và vẫn là một mối đe dọa, và trong một thành phố có vô số tòa nhà cao tầng và những con đường dài, nỗi lo lắng lớn nhất của tôi khi còn nhỏ là bị lạc. Một trong những chuyến thám hiểm một mình đầu tiên của tôi vào thành phố đã chứng kiến ​​chính xác cơn ác mộng đó. Để so sánh, tôi có đủ khả năng can đảm và kỹ lưỡng trong chuyến khám phá Thành phố Liberty từ sự an toàn trong phòng ngủ của anh em họ tôi, nơi tôi thường lui tới đủ để chơi GTA IV thường xuyên.

Tuy nhiên, các vấn đề rõ ràng nảy sinh khi bạn bắt đầu nghĩ đến việc lập bản đồ của tôi ở New York, vì Thành phố Liberty không phải là một đối một như các bối cảnh Rockstar trong tương lai sẽ xuất hiện. Bohan, phiên bản tương tự của The Bronx trong GTA IV, khá nhỏ đối với người mới bắt đầu và Flatbush, được biết đến trong trò chơi với tên Beechwood City, hoàn toàn không phải là một phần trong phiên bản Brooklyn của trò chơi. Toàn bộ các khu dân cư bị cắt bớt thành một vài dãy nhà hoặc được đặt gần đúng với vị trí của chúng, nhưng phần lớn New York vẫn ở đó theo một cách nào đó mà tôi đã thực hiện. BOABO, tương đương với DUMBO của Thành phố Liberty, nằm ở phía bắc của Khu thương mại, một điểm thay thế cho Khu thương mại Brooklyn siêng năng, theo dõi thực tế. Tôi đã học được nơi đặt các khu phố như Red Hook, nơi bạn bắt đầu trò chơi và trở nên quen thuộc với những khu vực của thị trấn mà tôi sẽ không khám phá cho đến khi học đại học và trưởng thành. Trước những năm cuối cấp ba, tôi hiếm khi đặt chân đến Manhattan, nhưng tôi thường xuyên lui tới các cửa hàng và nhà hàng Algonquin trong GTA IV. Và không giống như các phần khác của bản đồ, phần lớn nó được bố trí gần như chính xác như nguồn cảm hứng của nó, mặc dù Công viên Middle hơi quá xa để trở thành một sự thay thế thực sự cho Công viên Trung tâm.

Quan trọng nhất đối với tôi, tôi đã thấy các tòa nhà dự án trên khắp thành phố của GTA IV chỉ vài tháng sau khi tôi và gia đình chuyển đến sống cùng nhau. Đây là một trong những lần đầu tiên tôi có thể nhớ đã từng nhìn thấy các tòa nhà dự án trong một trò chơi. Mặc dù không có đại diện duy nhất nào về New York chân thực hơn đại diện nào khác, nhưng hầu hết các phương tiện truyền thông đã khiến tôi hiểu ngôi nhà của mình là sự hào nhoáng của thành phố lớn, thay vì sự bẩn thỉu của thực tế ở hầu hết các nơi khác hoặc sự đặt cạnh nhau của cả hai. Trước GTA IV và làn sóng chỉnh trang đô thị sẽ sớm thay đổi thành phố, phần lớn New York bên ngoài Manhattan là một phần không thể thiếu đối với những người nhìn từ ngoài vào trong. Nhưng trong mắt của GTA IV, chúng tôi đều xứng đáng là một phần của bức tranh lớn hơn. Đó là một mô tả có cảm giác trung thực, và điều đó có ý nghĩa gì đó đối với tôi—và nó vẫn vậy. Và trên đường đi, những nỗ lực của tôi đã có kết quả và GTA IV đã làm sáng tỏ thành phố đối với tôi, hoặc ít nhất là đủ ý nghĩa để tôi tự tin khám phá nó và khám phá những bí mật và thú vui khác của nó.

Điều thú vị nhất đối với tôi khi phản ánh GTA IV không phải là tôi biết bao nhiêu thành phố mà tôi biết và tự tin khám phá những ngày này nhờ nó, mà là mức độ hiện tại của một địa điểm hoàn toàn không còn tồn tại nữa. Nhiều như trò chơi đã cho tôi biết về Thành phố New York từ giữa đến cuối năm, giờ đây nó không thể nhận ra ở những điểm. DUMBO, sau đó là một thứ tương đối tồi tàn do có nhiều tòa nhà công nghiệp bị bỏ hoang, đã được phát triển mạnh mẽ kể từ đó, lần đầu tiên là nơi chứa một khung cảnh nghệ thuật đang phát triển trước khi chuyển sang các công ty khởi nghiệp công nghệ và khu dân cư cao cấp hoàn toàn trái ngược với cảm giác tồi tàn của GTA IV tương đương. Đó là bởi vì rất nhiều tòa nhà và nhà kho bỏ hoang thời đó đã được trang bị thêm cho cuộc sống cao cấp vào khoảng đầu thập kỷ để đáp ứng nhu cầu của những người hiền lành trong những năm 2010. Tương tự như vậy, East Island City không phản ánh Long Island City đã trở nên cao cấp vượt bậc như thế nào trong thập kỷ qua, đến mức Amazon đã tính đến việc xây dựng một trụ sở ở đó cách đây vài năm để loại bỏ bất kỳ hộ gia đình có thu nhập thấp nào còn lại. trong khu vực. Do đó, GTA IV là cái nhìn thoáng qua kỳ lạ về Thành phố New York trước thời kỳ suy thoái và hiện đại hóa, nơi mà tôi có một ký ức mờ nhạt về những ngày này.

What’s even funnier to me about how dated GTA IV’s city is is what makes no difference in its version of Liberty City and just how obvious it is for the times. for which this game was created. Williamsburg, the neighborhood I grew up in for most of my life, is nowhere in the game, an oversight that could only have been done before the 2010s and an explosion of change that transformed the neighborhood. this into an imitation of itself and the center of Brooklyn . GTA has never been shy about satirizing who and what, with GTA V specifically aimed at connoisseurs and techies on the other side of the coast in 2013. At the same time, however, both of those groups are also growing. invades Williamsburg and parts of Bushwick, the latter at least existing in Schottler parts of the game. One imagines a modern Free City turning them into the Broker’s largest respective precinct, filling the streets with oddly dressed hipsters saying the most pompous things you’ll ever hear on your way there. The nearest coffee shop seemed to be a kind of populace, but as it stood, it was nowhere in sight. That’s not to condemn Rockstar for not having enough vision to write them in, but rather a humorous observation considering the rapid rise of either neighborhood in the ensuing years. A lot of the things I’ve known about New York in the years since GTA IV filled in the blanks haven’t been taken into account, making it a strange tribute to a place I knew only briefly just before it. leave me.

However, the most rewarding thing about this trip back up the memory lane is going back to the game all these years later and ripping it off in a way that’s not out of hatred but out of love. Like the fact that I can’t visit the Grand Army Plaza in-game without lamenting that the Central Library is on the completely wrong side of the archway, or the lack of East Avenue, where I’ve had many refreshing walks. enjoy and see joggers and cute dogs over the years. While I don’t owe GTA IV all of my knowledge of the city, it’s hard to deny its role as a foundational aspect that explains why I know it so well now. And while there’s a bit of bitterness about the fact that much of this game’s setting has gone away from me, I’m glad it at least exists as its time capsule. So as I move forward in life and as the world around me continues to change, I plan to continue to hold on to GTA IV as a memento of the first place I loved.

The products discussed here are independently selected by our editors. GameSpot may receive a share of the revenue if you purchase anything featured on our site.Source link

RELATED ARTICLES

Most Popular